Bẫy dầu máy lạnh là gì? Cách làm bẫy dầu điều hòa đúng kỹ thuật

Máy lạnh là một thiết bị làm lạnh ngày càng phổ biến và đang dần thay thế cho các thiết bị làm mát thông thường. Hầu như ai cũng biết máy lạnh, nhưng quá trình lắp đặt máy lạnh như thế nào, lắp đặt sao cho đúng kỹ thuật thì rất ít người biết đến. Thật vậy, trong quá trình lắp đặt máy lạnh, điều hòa thì việc lắp đặt đúng kỹ thuật rất quan trọng. Bạn đã bao giờ nghe tới thuật ngữ bẫy dầu điều hòa từ kỹ thuật viên hay một ai đó chưa? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

Bài viết tham khảo:

  1. Cách làm quạt hơi nước
  2. Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
  3. Dịch vụ sửa máy lạnh huyện Bình chánh
Hướng dẫn cách làm bẫy dầu điều hòa hiệu quả
Hướng dẫn cách làm bẫy dầu điều hòa hiệu quả

Bẫy dầu là gì? Tại sao phải cần làm bẫy dầu cho máy lạnh (điều hòa)?

Nếu như bạn vừa mua máy lạnh. Trong quá trình lắp đặt đôi khi bạn sẽ nghe kỹ thuật yêu cầu rằng cần phải làm “bẫy dầu” cho máy lạnh thì máy mới hoạt động tốt được. Vì bạn không phải là kỹ thuật (người trong nghề) nên thuật ngữ bẫy dầu máy lạnh thật xa lạ và khó hiểu phải không. Vậy cùng tìm hiểu khái niệm bẫy dầu là gì?

Bẫy dầu điều hòa thực chất là một đoạn ống được chế tạo đơn giản bằng cách uốn đồng đường hồi (loại ống to). Ống này lắp giữa dàn nóng và dàn lạnh, có hình dạng như cái “cổ vịt”. Cơ chế hoạt động của bẫy dầu như sau: Mỗi lần dầu bị đọng đầy trong “cổ vịt” thì sẽ bịt kín đường hút, lúc này block máy nén sẽ tập trung toàn lực để hút dầu về một cái dễ dàng. Cứ mỗi một độ cao thì sẽ uốn một cái ống này, thông thường là cứ 3m thì uốn 1 cái và có thể làm nhiều cái.

Trong kỹ thuật lắp đặt máy lạnh, khi cục nóng được lắp cao hơn cục lạnh (khoảng 3m trở lên) thì phải làm bẫy dầu máy lạnh để tránh việc lốc không hút dầu được sẽ gây ra tình trạng thiếu dầu. Bẫy dầu mục đích là để dầu đọng lại tạo ra chênh lệch áp để lốc nén hút về giúp máy hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Kỹ thuật làm bẫy dầu cho điều hòa

Khi lắp đặt máy lạnh (điều hòa), dàn lạnh thường được lắp đặt cao hơn dàn nóng thì máy mới hoạt động tốt và ổn định. Cách lắp đặt này mới được xem là đúng kỹ thuật nhưng đôi khi do ảnh hưởng của các yếu tố khác như: vị trí lắp đặt, địa hình không thuận tiện,… thì bạn buộc phải chọn điểm lắp đặt của dàn nóng điều hòa đặt cao hơn dàn lạnh.

Nếu lắp đặt theo cách này dẫn đến tình trạng gas sẽ bay hơi hết trong khi dầu sẽ đọng lại, về lâu dài có thể nguy cơ chảy ngược lại vào trong dàn lạnh rất cao, làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh. Vì vậy cần phải lắp đặt thêm hệ thống bẫy dầu cho điều hòa bằng cách uốn ống dẫn dầu hình chữ U hay hình cổ vịt để dầu không thể chảy ngược lại vào bên trong dàn lạnh.

Khi đặt cục nóng cao hơn cục lạnh (trên 3m trở lên) thì khi lắp đặt bạn sẽ phải làm thêm hệ thống bẫy dầu nhằm hạn chế tình trạng thiếu dầu gây ra bởi lốc vì máy nén không thể hút dầu về. Thường thì bẫy dầu sẽ được đặt ở vị trí đường gas về với mục đích là cho dầu đọng lại, từ đó tạo ra chênh lệch áp suất để lốc nén có thể hút dầu về.

Nhưng nếu trên đường gas lỏng đã có bình tách dầu rồi thì khi lắp đặt máy lạnh, kỹ thuật chỉ việc đặt ống hướng thẳng để giảm trở lực chứ không cần sử dụng đến bẫy dầu, bình tách dầu này nằm ngay trong cửa thoát dầu.

Cách làm bẫy dầu cho điều hòa

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bẫy dầu điều hòa đơn giản nhất trong 2 bước như dưới đây. Nếu bạn có một ít kiến thức về lắp đặt điều hòa thì có thể tham khảo để làm nhé. Nhưng thứ cần chuẩn bị là khoảng 1m ống đồng dẫn gas đường hồi phía cục nóng và dụng cụ uốn ống đồng.

Cách làm bẫy dầu như sau:

  1. Bước 1: Khi bạn lắp đặt ống đồng dẫn gas vào cục nóng thì hãy uốn ống dẫn gas (ống to) đường hồi thành hình chữ U ngược (hay hình cổ vịt) cao hơn cục nóng điều hòa.
  2. Bước 2: Uốn xem thử vừa ống chưa, nếu đã vừa thì hãy thực hiện loe ống, sau đó lắp đặt ống dẫn gas vào đầu hồi của cục nóng.

Những tác hại ảnh hưởng tới máy điều hòa khi không làm bẫy dầu

Nếu khi lắp đặt điều hòa có cục nóng cao hơn cục lạnh từ trên 3m mà bạn không làm bẫy dầu máy lạnh thì có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là có nhé, nếu không làm bẫy dầu điều hòa sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng sau:

  1. Gây tắc dầu dàn lạnh: Tắc dầu dàn lạnh thì máy sẽ có tình trạng kém lạnh hoặc lạnh không sâu vì thế bạn sẽ phải tăng công suất làm lạnh lên nhiều nhưng vẫn không cảm thấy mát, máy phải hoạt động công suất lớn gây tốn điện, giảm tuổi thọ.
  2. Gây tắc dầu dàn nóng: Tắc dầu dàn nóng sẽ gây nên tình trạng kém lạnh hoặc mất lạnh hoàn toàn. Nếu chiếc điều hòa mà mất lạnh hoàn toàn thì nó chả còn tác dụng gì nữa.
  3. Gây thiếu dầu block (máy nén): Thiếu dầu tới máy nén sẽ gây ra tình trạng block máy nén bị kẹt và nếu thiếu dầu nặng hơn thì block sẽ bị chết. Máy nén (block nén) là một bộ phận quan trọng nhất trong việc làm lạnh, nếu hư hỏng thì coi như chiếc điều hòa của bạn đã hư hỏng nặng rồi.

Dịch vụ lắp đặt điều hòa máy lạnh uy tín, chất lượng cao tại TPHCM

Việc lắp đặt điều hòa không phải là quá khó, tuy nhiên với yêu cầu lắp đặt đúng cách, đúng kỹ thuật thì không hề đơn giản. Cách lắp đặt điều hòa đúng đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và người thợ phải có tay nghề cao. Bạn đang chuẩn bị mua điều hòa mà không biết ở đâu lắp đặt điều hòa đảm bảo kỹ thuật, an toàn và đảm bảo. Hãy chọn Điện lạnh Thiên An Phước – Một trong những công ty điện lạnh hàng đầu tại TPHCM.

Công ty chúng tôi chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy điều hòa chính hãng, lắp đặt điều hòa máy lạnh chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật viên thành thạo, lâu năm. Ngoài ra Công Ty Thiên An Phước còn cung cấp dịch vụ sửa chữa điều hòa nhanh chóng và uy tín tại nhà.

Để đảm bảo thiết bị của bạn được lắp đặt đúng cách (những lưu ý khác khi lắp đặt điều hòa), giúp cho máy lạnh hoạt động ổn định, hiệu quả thì bạn phải tìm địa chỉ uy tín nhất.

Còn chần chừ gì mà không chọn Công Ty Thiên An Phước nhỉ?

Với kỹ thuật lắp điều hòa chuyên nghiệp, chúng tôi đã lắp đặt thành công máy lạnh cho hàng ngàn khách hàng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin gì về việc lắp đặt điều hòa hay bẫy dầu máy lạnh (bẫy dầu điều hòa),… thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.

Bảng hướng dẫn nhu cầu khách hàng theo từng dịch vụ:

Khách hàng có nhu cầu sửa máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu tháo lắp máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa tủ lạnh vui lòng click vào đây

Nhân viên tư vấn khách hàng Công Ty Thiên An Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG MUA SẢN PHẨM

Search đại lý công ty Thiên An Phước

Mảng ngành nghề Sửa chữa điện lạnh
Kinh doanh văn phòng phẩm

hình ảnh bảo trì công ty Thiên An Phước

Thiên An Phước Thương hiệu gắn liền với chất lượng