Cách đấu dây điện máy lạnh | Nguyên lý hoạt động điều hòa 2 chiều

Bạn mới mua cho gia đình một chiếc máy lạnh hoặc di chuyển chỗ ở, bạn có tự tin rằng mình có thể lắp đặt và sửa chữa những lỗi cơ bản về điện? Cách đấu dây điện máy lạnh có lẽ sẽ là thử thách dành cho bạn khi lần đầu tiên bạn tiếp xúc với công việc lắp đặt máy lạnh điều hòa. Hôm nay Điện Lạnh Thiên An Phước sẽ chia sẻ với bạn cách đấu dây điện điều hòa, máy lạnh hiệu quả nhất.

Bài viết tham khảo:

 1. Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần
 2. Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to
 3. Dịch vụ vệ sinh máy lạnh quận Gò Vấp
Cách đấu dây điện máy lạnh đạt hiệu quả cao nhất
Cách đấu dây điện máy lạnh đạt hiệu quả cao nhất

Đấu dây điện máy lạnh – Lý do bạn cần học cách đấu

Nếu như bạn mua máy lạnh ở các trung tâm điện máy thì chắc chắn sẽ có nhân viên kỹ thuật hỗ trợ việc lắp đặt. Tuy nhiên nếu gia đình bạn chuyển nơi ở hoặc bạn cần tháo lắp máy lạnh để đặt ở vị trí khác trong căn phòng của bạn. Lúc này bạn cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên chuyên môn tới để tháo lắp giúp bạn. Tuyệt vời hơn nếu như bạn có thể tự tháo lắp máy lạnh điều hòa.

Dù vậy, cách đấu dây điện máy lạnh cũng là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần có. Bởi điều này quyết định máy lạnh của bạn có thể hoạt động và chạy ổn định tốt hay không?

Đối với các thiết bị điện trong gia đình, dù có bất cứ sai sót nhỏ nào xảy ra bạn cũng phải nhờ sự hỗ trợ từ thợ sửa thì cũng hơi bất tiện đúng không nào? Nếu như một ngày chiếc máy lạnh, điều hòa của nhà bạn bỗng dưng bị ngưng hoạt động vì dây điện bị đứt, bạn phải làm gì? Đơn giản và nhanh chóng nhất là bạn có thể tự mình sửa chữa sự cố này.

Vậy trước khi tìm hiểu về cách đấu điện điều hòa thì bạn cần có những kiến thức cơ bản về máy lạnh. Bạn cần tìm hiểu và biết rõ hơn về sơ đồ cũng như cấu tạo của máy lạnh, khi đó việc tự đấu dây điện sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Cấu tạo máy lạnh, sơ đồ điện điều hòa đó là những thứ trước tiên bạn cần tìm hiểu.

Bằng những kinh nghiệm vốn có về máy lạnh (điều hòa), Điện Lạnh Thiên An Phước sẽ chia sẻ cách lắp máy điều hòa và hướng dẫn lắp máy lạnh đảm bảo an toàn để bạn có thể tự mình sửa chữa lỗi dây điện bị đứt tại nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn lắp điều hòa, máy lạnh inverter chi tiết dành cho bạn.

Cách đấu dây máy lạnh, điều hòa Inverter

Hiện nay, máy lạnh điều hòa Inverter đang được nhiều người tin dùng và ưa thích tại Việt Nam. Inverter là dòng máy lạnh có sử dụng công nghệ nén biến tần, có thể tự điều chỉnh tốc độ quay của nén sao cho phù hợp nhất với công suất làm lạnh. Chính vì vậy, so với điều hòa LOMO bình thường thì máy lạnh (điều hòa) Inverter không cần phải bật tắt liên tục. Điều này sẽ tiết kiệm được điện năng tối đa cho người sử dụng.

Cách đấu dây điện máy lạnh Inverter sẽ đơn giản hơn khi chúng ta hiểu rõ về sơ đồ mạch điện điều hòa Inverter hay sơ đồ đấu dây máy lạnh Inverter. Dựa vào sơ đồ mạch điện máy lạnh. Hãy cùng Điện Lạnh Thiên An Phước chuẩn bị cho quy trình đấu dây điện máy lạnh Inverter sau đây.

Trước tiên cần chọn một vị trí thích hợp để có thể lắp đặt máy lạnh cho căn phòng của bạn. Cấu tạo của máy lạnh gồm có dàn lạnh và dàn nóng, cùng với nguyên lý hoạt động nhất định sau khi tìm hiểu nên khi bạn đặt 2 dàn này cũng phải có những cách riêng và phù hợp nhất.

– Công tác chuẩn bị

Để việc đấu dây điện máy lạnh giữa cục lạnh và cục nóng bạn cần chuẩn bị trước những vật dụng như:

 1. Ống đồng máy lạnh (điều hòa)
 2. Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra bên ngoài
 3. CB điện
 4. Dây điện cần đấu
 5. Miếng quấn cách nhiệt
 6. Thanh chữ L để kê dàn nóng ngoài trời

– Quy trình đấu dây điện máy lạnh

Khi quan sát kỹ một chút bạn có thể thấy sơ đồ mạch điện máy lạnh inverter có in ở trên của vỏ cục nóng. Việc này giúp cho bạn có thể nhìn bao quát toàn diện về mạch điện của máy lạnh. Cách đấu dây điện máy lạnh Inverter thật dễ dàng khi bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter, các bước về cách đấu nối dây điện:

– Bước 1: Lắp giá đỡ cho máy lạnh, máy điều hòa

Dùng thước để căn vị trí cho giá đỡ, đảm bảo máy khi lắp lên luôn cân bằng. Dùng vít và khoan lỗ cho dây đồng ra ngoài để cố định giá đỡ dàn lạnh.

– Bước 2: Mở hộp điện ở trên dàn nóng

 1. Hiện nay nhiều hộ gia đình sử dụng máy lạnh 1 chiều nên trong hộp lạnh sẽ có 5 loại dây: N, L, 1, 2, 3. Nếu dây N và L là ký hiệu của pha nóng, lạnh thì 1,2,3 là ký hiệu của 2 dây cấp tốc có nhiệm vụ kết nối với dàn lạnh.
 2. Dây 1,2 có nhiệm vụ lấy nguồn từ dàn lạnh, còn dây 3 có nhiệm vụ lấy tín hiệu.
 3. Dây L và dây 1 thông mạch với nhau, 2 dây được kết nối với nhau bằng 1 sợi dây. Tương tự cho 2 dây N và dây 2.

– Bước 3: Nối dây điện

 1. Trước khi nối bạn nên đánh dấu đầu nối dây điện trước
 2. Tương tự với dàn lạnh, trong dàn nóng sẽ là hộp điện với các ký hiệu được đánh dấu. Dựa vào các ký hiệu tương ứng bạn hãy đấu nối các đầu dây lại với nhau.

→ Một lưu ý quan trọng: Bạn không được nối dây 3 với dây 1,2. Bởi khi đấu nhầm với nhau sẽ dẫn tới hậu quả là bị cháy bo mạch, lúc này bạn sẽ phải mua bo mới. Giá bo không hề rẻ, vậy nên bạn phải cẩn thận nhé.

Với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách đấu dây điện điều hòa một cách dễ dàng tại nhà. Tuy nhiên trong quá trình đấu dây điện bạn cần chú ý không để sai sót nhé. Bởi sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng tới hoạt động của máy lạnh. Trước khi lắp đặt bạn nên tìm hiểu thật kỹ nguyên tắc hoạt động của máy lạnh.

Nếu có thắc mắc về cách đấu dây điện điều hòa máy lạnh, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Bảng hướng dẫn nhu cầu khách hàng theo từng dịch vụ:

Khách hàng có nhu cầu sửa máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu tháo lắp máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa tủ lạnh vui lòng click vào đây

Nhân viên tư vấn khách hàng Công Ty Thiên An Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG MUA SẢN PHẨM

Search đại lý công ty Thiên An Phước

Mảng ngành nghề Sửa chữa điện lạnh
Kinh doanh văn phòng phẩm

hình ảnh bảo trì công ty Thiên An Phước

Thiên An Phước Thương hiệu gắn liền với chất lượng