Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh, máy điều hòa

Hiện nay, đang dần phổ biến hơn trong việc sử dụng máy lạnh, máy điều hòa, tuy nhiên ít người sử dụng để ý đến nguyên lý hoạt động của máy lạnh. Đồng thời, sơ đồ nguyên lý máy lạnh thế nào? Nếu bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, có thể bạn sẽ tự tay sửa chữa, làm vệ sinh và ngay cả làm những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao nhất như nạp gas máy lạnh mà không cần phải gọi thợ chuyên môn.

Công ty Thiên An Phước sẽ chia sẻ đến bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa mà ít ai sử dụng nó biết đến.

Bài viết tham khảo:

  1. Lò vi sóng không nóng
  2. Máy nước nóng năng lượng mặt trời
  3. Dịch vụ vệ sinh sửa chữa máy giặt Quận 3
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh như thế nào?
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh như thế nào?

Cấu tạo của máy điều hòa không khí

Trước khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, Thiên An Phước muốn bạn biết cấu tạo của máy điều hòa không khí gồm những gì?

Một hệ thống điều hòa không khí bắt buộc phải có cấu tạo 2 từ 2 khối chính đó là: khối trong phòng và khối bên ngoài hay còn được anh em gọi là cục lạnh và cục nóng.

1. Cục lạnh của máy điều hòa (khối phòng trong)

Cấu tạo cục lạnh điều hòa có thiết kế nhỏ gọn, mang tính thẩm mỹ cao. Cục lạnh điều hòa là sự gắn kết giữa các bộ phận như: quạt dàn lạnh, bo mạch điều khiển, hệ thống dàn lạnh (bằng đồng), máng hứng nước, lá nhôm tản nhiệt, motor vẫy gió, hệ thống tạo Ion, lưới lọc bụi, ống dẫn nước thải và bộ mạch bo (vỏ nhựa).

2. Cục nóng điều hòa (khối bên ngoài)

Cấu tạo cục nóng điều hòa sở hữu một thiết kế đặc biệt, nó có khả năng chống chịu lại với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cục nóng điều hòa bao gồm: dàn tản nhiệt, quạt gió, tụ khởi động, bo mạch điều khiển (đối với dòng máy điều hòa Inverter), vỏ máy, block điều hòa (máy nén).

Đối với những chiếc điều hòa 2 chiều, khi người sử dụng có nhu cầu làm ấm không khí, van đảo chiều sẽ có tác dụng hoán đổi chức năng của cục nóng và cục lạnh. Từ đó cục lạnh sẽ tỏa hơi ấm và cục nóng tỏa hơi lạnh.

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt đúng mức yêu cầu trên điều khiển. Lúc này bo mạch ngắt điện cho cục nóng ngừng hoạt động. Khi nhiệt độ trong phòng tăng, bo mạch cấp điện cho block, và quy trình lại tiếp tục diễn ra.

Cơ chế làm lạnh của máy điều hòa

Để biết được nguyên lý hoạt động của máy lạnh, bạn cần biết đến cơ chế làm lạnh của máy lạnh trước đã. Máy lạnh trải qua 3 tiến trình làm lạnh như sau:

  1. Đầu tiên hơi môi chất lạnh (gas điều hòa): được máy nén hút về từ áp suất thấp nén lên áp suất cao, ở nhiệt độ cao và đẩy vào dàn ngưng tụ.
  2. Thứ 2: Ở dàn ngưng, hơi thải nhiệt cho không khí làm mát, ngưng tụ lại ở áp suất cao, nhiệt độ cao.
  3. Thứ 3: Môi chất lạnh lỏng qua phin lọc vào ống mao hoặc van tiết lưu và khi tới dàn bay hơi, áp suất giảm xuống. Ở dàn bay hơi môi chất lỏng thu nhiệt của không khí cần làm lạnh để sôi và bay hơi ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Khi bạn bật máy điều hòa ở chiều lạnh lên, quạt trong dàn lạnh sẽ chạy đèn tín hiệu có báo. Bởi lúc này nhiệt độ trong phòng được cảm biến từ cảm biến của máy lạnh báo về cao hơn so với nhiệt độ để ở trong điều khiển. Lúc này vỉ mạch sẽ cấp điện ra bên ngoài cục nóng để cho block và quạt của cục nóng hoạt động.

Khi block hoạt động sẽ đẩy gas lạnh từ dàn nóng từ dạng hơi chạy qua ống mao khi qua cáp môi chất lỏng từ dạng hơi chuyển sang dạng lỏng. Điều này xảy ra là do chênh lệch áp suất rồi đẩy môi chất lạnh vào trong dàn lạnh làm lạnh hết dàn lạnh và được quạt dàn lạnh hút hơi lạnh của dàn rồi thổi ra bên ngoài. Quạt cục nóng có tác dụng là hút hơi nóng ở dàn nóng thổi ra bên ngoài để làm mát dàn nóng giúp block hoạt động tốt hơn.

Máy lạnh hoạt động như thế liên tục và khi nhiệt độ trong phòng đặt được nhiệt độ như bạn đặt ở điều khiển thì lúc này cảm biếm sẽ cảm nhận và bo mạch ngắt nguồn cấp ra cục nóng, quạt, block ngừng hoạt động. Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên cảm biến sẽ cảm nhận được và sẽ cấp cho block lại chạy lại. Đó là cơ chế làm lạnh của điều hòa, nó cứ thể hoạt động liên tục cho đến khi bạn tắt máy điều hòa không sử dụng nữa.

Lời khuyên của Thiên An Phước dành cho bạn

Việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ thường xuyên không những giúp nâng cao tuổi thọ cho máy lạnh mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn. Chính vì thế, Thiên An phước khuyên bạn nên bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh thường xuyên theo định kỳ (2 lần/năm). Vệ sinh hệ thống máy lạnh thường xuyên còn giúp:

  1. Dàn nóng điều hòa sạch: giúp việc đối lưu gió ở dàn nóng tốt hơn để block hoạt động nhẹ nhàng hơn tránh bị hỏng block.
  2. Dàn lạnh sạch sẽ giúp việc hút gió từ dàn lạnh thổi ra ngoài sẽ nhiều hơn tạo ra gió lạnh thổi ra sẽ nhiều hơn, làm mát nhanh hơn.

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy lạnh trên đây của Thiên An Phước cũng như cấu tạo của máy lạnh sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy lạnh và sử dụng nó một cách tiết kiệm và hiệu quả.

Khi có sự cố xảy ra với máy điều hòa, bạn hãy liên hệ trung tâm kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng máy lạnh hay các thiết bị điện gia đình tại Thiên An Phước. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao, hiểu về sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh, biết cách sử dụng thiết bị để đảm bảo dùng đúng và nhận biết lỗi dễ dàng hơn. Đồng thời được chọn lọc thường xuyên để nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ tốt cho khách hàng. Điều này nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, phù hợp nhất.

Bảng hướng dẫn nhu cầu khách hàng theo từng dịch vụ:

Khách hàng có nhu cầu sửa máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu tháo lắp máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa tủ lạnh vui lòng click vào đây

Nhân viên tư vấn khách hàng Công Ty Thiên An Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG MUA SẢN PHẨM

Search đại lý công ty Thiên An Phước

Mảng ngành nghề Sửa chữa điện lạnh
Kinh doanh văn phòng phẩm

hình ảnh bảo trì công ty Thiên An Phước

Thiên An Phước Thương hiệu gắn liền với chất lượng