Hướng dẫn cách thay cầu chì lò vi sóng tại nhà đơn giản nhất

Lò vi sóng hay lò nướng (lò viba) là một thiết bị rất tiện lợi trong nhà bếp của nhiều gia đình, nó giúp bạn hâm nóng đồ ăn nhanh chóng hay làm bánh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon nhờ các bước sóng điện từ. Nếu chẳng may lò vi sóng nhà bạn bị cháy thì thật bất tiện, thông thường nguyên nhân gây cháy lò vi sóng là do cầu chì bị chập điện. Giải pháp tốt nhất lúc này là thay cầu chì lò vi sóng để tiếp tục sử dụng.

Bài viết tham khảo:

 1. Bán remote máy lạnh đa năng
 2. Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa
 3. Dịch vụ sửa máy lạnh quận 5
Hướng dẫn cách thay cầu chì lò vi sóng tại nhà TPHCM
Hướng dẫn cách thay cầu chì lò vi sóng tại nhà TPHCM

Tìm hiểu về cầu chì của lò nướng

Cấu tạo cơ bản của lò vi sóng bao gồm:

 1. Hệ thống khóa cửa lò an toàn
 2. Cửa kính của lò nhằm quan sát thực phẩm bên trong
 3. Khu vực thoát khí của lò vi sóng
 4. Vòng quay
 5. Đĩa thủy tinh
 6. Bảng điều khiển
 7. Khay nướng

Vậy cầu chì nằm ở đâu? Khi mở nắp lò vi sóng ra thì bạn sẽ thấy một cầu chì nằm gần đường dây điện dẫn vào trong lò gắn vào bảng điện, nó nằm sâu khoảng 5 – 6cm. Đây chính là cầu chì nguồn bảo vệ điện vào. Nếu lò vi sóng không sáng đèn hay đĩa đựng thực phẩm không quay thì bạn nên kiểm tra cầu chì đầu tiên.

– Cầu chì nguồn lò vi sóng (cầu chì nhiệt) là gì?

Cầu chì là một thiết bị bảo vệ mạch điện theo cơ chế tự làm đứt mạch, cầu chì nhiệt là một thiết bị bảo vệ được lắp đặt trong động cơ điện của các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, thiết bị sinh ra nhiệt như lò vi sóng. Nó thường được đặt trước nguồn cấp cho động cơ, thiết bị sinh nhiệt để bảo vệ khi các thiết bị này sinh ra nhiệt quá cao so với mức quy định.

– Cấu tạo biến thế lò vi sóng như thế nào?

Cầu chì lò vi sóng (cầu chì nguồn) thực chất chỉ là một bóng thủy tinh có hình trụ, hai bên có sợi dây đồng bên trong để nối mạch điện.

– Nguyên nhân cháy cầu chì?

Khi cường độ dòng điện vào quá lớn gây đoản mạch thì dây đồng này sẽ tan chảy hoàn toàn hoặc bị cháy để bảo vệ các bộ phận khác của lò vi sóng khỏi bị hư hỏng. Đây cũng là nguyên nhân gây cháy cầu chì của bất kỳ thiết bị điện nào.

Lò vi sóng không chỉ có 1 cầu chì đâu nhé, nó có 2 cầu chì hoạt động song song với nhau, ngoài cầu chì nguồn thì nó còn có một cầu chì cao áp bảo vệ cục sóng của lò. Vậy cầu chì cao áp nằm ở đâu? Bạn hãy quan sát gần bộ biến tần nhé, nếu thấy một hộp đen bằng nhựa (có thể khác nhau ở mỗi máy) thì đó chính là cầu chì cao áp đấy.

Cách thay cầu chì cho chiếc lò vi sóng

Phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay cầu chì (thay cầu chì cao áp) cho chiếc lò vi sóng của mình nếu chẳng may nó bị cháy nhé. Đầu tiên cần đảm bảo yếu tố an toàn bằng cách rút nguồn điện ra. Đặc biệt phải đảm bảo làm đúng kỹ thuật theo hướng dẫn sau:

 1. Bước 1: Vặn các con ốc vít đằng sau ra để mở nắp lò vi sóng, lấy đĩa thủy tinh đựng thực phẩm và vòng xoay ra khỏi lò.
 2. Bước 2: Tìm cầu chì nguồn, bạn sẽ thấy một cầu chì gần đường dây điện vào, đây chính là cầu chì nguồn bảo vệ điện vào. Khi mất điện thì đèn lò vi sóng không sáng, đĩa không quay, bạn hãy kiểm tra cầu chì này. Còn trong trường hợp đèn vẫn sáng thì bạn không cần kiểm tra mà tìm cầu chì cao áp để thay thế.
 3. Bước 3: Sau khi xác định được cầu chì cao áp (đã nói ở trên) bạn hãy rút hộp cầu chì ra khỏi bộ biến tần nhưng giữ nguyên đầu nối với dây dẫn. Tiếp theo rút hai đầu giữ cầu chì ra và tiến hành kiểm tra cầu chì. Nếu quan sát thấy trong cầu chì (đối với loại thủy tinh chỉ cần nhìn bằng mắt thường) không còn dây thì hãy thay dây mới cầu chì.
 4. Bước 4: Thay dây cầu chì: Chuẩn bị một đoạn dây điện mềm, có nhiều sợi bên trong ruột, sau đó rút ruột dây điện bằng đồng ra, chúng ta chỉ lấy một sợi để nối lại cầu chì.
 5. Bước 5: Tiếp theo hãy nối dây cầu chì. Cách nối dây điện vào cầu chì như sau: Quấn dây đồng vào 2 đầu cầu chì điện rồi gắn 2 đầu giữ cầu chì vào, sau đó lắp cầu chì vào hộp cầu chì rồi đóng hộp đựng cầu chì lại.
 6. Bước 6: Lắp cầu chì lại như cũ. Cách lắp cầu chì không có gì khó cả, làm ngược lại như khi tháo ra thôi. Lắp hộp cầu chì vào bộ biến tần như cũ, tiếp tục bạn hãy kiểm tra lại xem có vô tình làm sút dây điện nào không, đậy nắp lò vi sóng lại và vặn vít lại cho thật chặt.
 7. Bước 7: Bước cuối cùng là kiểm tra lại lần cuối xem còn thiếu sót gì không? Nếu mọi chuyện ổn rồi thì đặt vòng xoay và đĩa đựng thực phẩm vào lò vi sóng. Đổ nước vào một ly thủy tinh rồi đặt bên trong lò vi sóng, kế tiếp đóng nắp lò lại, cắm điện và đặt chế độ nấu như bình thường. Nếu sau khi tắt lò mà ly nước nóng thì quá trình thay cầu chì của bạn đã thành công.

Nếu ly nước không nóng thì ngoài việc hư cầu chì thì lò vi sóng còn hư hỏng ở một số bộ phận nào đó nữa. Lúc này bạn nên liên hệ kỹ thuật để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Lưu ý khi thay cầu chì lò vi sóng đó là nên chọn loại cầu chì có công suất tương tự, có thể cầm cầu chì cũ theo khi đi mua để chọn mua cho chính xác.

Địa chỉ bán linh kiện lò vi sóng – các thiết bị điện uy tín

Nếu lò vi sóng của bạn bị hư cầu chì, bạn muốn thay nhưng bạn không biết biến thế lò vi sóng mua ở đâu tốt nhất? Một địa chỉ hàng đầu cho bạn đó là Công ty Thiên An Phước.

Chúng tôi chuyên bán lò vi sóng, linh kiện lò vi sóng chất lượng cao, chế độ bảo hành tốt nhất. Nếu bạn không thể tự khắc phục, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ sửa chữa lò vi sóng an toàn đảm bảo và tiết kiệm chi phí đến mức thấp nhất.

Bảng hướng dẫn nhu cầu khách hàng theo từng dịch vụ:

Khách hàng có nhu cầu sửa máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu tháo lắp máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa tủ lạnh vui lòng click vào đây

Nhân viên tư vấn khách hàng Công Ty Thiên An Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG MUA SẢN PHẨM

Search đại lý công ty Thiên An Phước

Mảng ngành nghề Sửa chữa điện lạnh
Kinh doanh văn phòng phẩm

hình ảnh bảo trì công ty Thiên An Phước

Thiên An Phước Thương hiệu gắn liền với chất lượng