Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần | Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong cuộc sống bận rộn hiện đại ngày nay. Tuy nhiên mọi người lại không để ý đến hoạt động của tủ lạnh như thế nào để biết cách bảo vệ linh kiện trong tủ lạnh, tiết kiệm được điện cho gia đình. Bởi hàng ngày bạn vẫn thấy tủ lạnh chạy bình thường, cứ chạy suốt, nghe tiếng ro ro. Vậy tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt? Nó rất có ích cho bạn khi sử dụng để đảm bảo bền lâu nhé. Dưới đây Điện Lạnh Thiên An Phước sẽ chia sẻ để bạn hiểu rõ thêm về hiện tượng này.

Bài viết tham khảo:

  1. Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to
  2. Nên để tủ lạnh ở số mấy
  3. Dịch vụ vệ sinh máy lạnh quận Bình Thạnh
Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần
Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Bạn đã biết tủ lạnh hoạt động như thế nào chưa?

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh có lẽ ít ai để ý đến. Hôm nay Công ty Thiên An Phước sẽ giúp bạn hiểu và biết được tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt nhé.

Ở tủ lạnh có một hệ thống lạnh, hệ thống này có 2 phần trao đổi nhiệt: Bộ phận tỏa nhiệt ở bên ngoài tủ (mọi người thường gọi là dàn nóng) và bộ phận thu nhiệt trong tủ (mọi người thường gọi là dàn lạnh). Bên ngoài vỏ tủ lạnh được bảo vệ bởi 2 lớp bao bọc, giữa 2 lớp này có đệm chất cách nhiệt để hạn chế trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài tủ lạnh. Theo nguyên tắc tỏa nhiệt và thu nhiệt thì tủ lạnh chia thành 3 loại: Khí nén, hấp thụ, cặp nhiệt điện.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh: Dùng 2 chất bán dẫn, một chất bán dẫn có tính dẫn điện là lỗ trống (+) và một chất bán dẫn có tính dẫn điện là điện tử (-), 2 loại này được nối với nhau bằng thanh đồng. Khi đó sẽ tạo thành cặp nhiệt điện. Nếu cho dòng điện đi từ tấm bán dẫn (-) sang tấm bán dẫn (+) thì đầu nối giữa 2 tấm bán dẫn hấp thụ nhiệt (lạnh đi), còn đầu kia tỏa nhiệt.

Tủ lạnh ngắt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn

Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần? Câu hỏi vốn khó dành cho bạn, tuy nhiên quá trình này nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Nếu như tủ lạnh nhà bạn thường xuyên mở cửa tủ để lấy đồ ăn, thức uống thì hơi lạnh trong tủ sẽ bị thoát ra ngoài. Vì vậy khi đóng tủ lại thì cần nhiều thời gian để làm lạnh nhiệt độ bên trong. Điều này sẽ làm cho hoạt động của tủ sẽ nhiều hơn và tự ngắt ít hơn.

Vậy thì nhiệt độ của tủ lạnh là bao nhiêu sẽ phù hợp nhất? Đối với ngăn mát tủ lạnh thì các chuyên gia về điện lạnh khuyên bạn để ở 0 độ C là hợp lý nhất. Ở nhiệt độ này thực phẩm sẽ được đảm bảo lâu hơn, bạn có thể trữ được bánh kẹo, nước giải khát, mỹ phẩm và tất nhiên là thức ăn mà bạn dùng không hết.

Thời gian phù hợp để tủ lạnh có thể tự ngắt 1 lần

Nếu tủ lạnh hoạt động ở trạng thái bình thường thì khi bạn cắm điện vào chừng 0.5 – 1s bạn sẽ nghe được âm thanh nhẹ phát ra từ hộp rơle. Lúc này bạn hãy xem xét để biết được tủ lạnh sẽ hoạt động và ngắt với thời gian như thế nào? Tùy vào loại tủ lạnh có thể là 6h – 8h khi đủ lạnh sẽ tự ngắt.

Tủ lạnh khi đã đạt đủ nhiệt độ cần thiết bạn có thể sử dụng và đóng mở tủ lạnh làm thoát không khí lạnh ra ngoài. Lúc này, bạn cho thức ăn mới vào tủ lạnh để bảo quản thì tủ hoạt động và chạy tiếp trong vòng 5 – 20 phút là ngắt.

Vào ban đêm lúc bạn đi vắng sẽ không nghe thấy tiếng động cơ của tủ lạnh hoạt động, bởi vì tủ đang ở chế độ nghỉ ngơi hay nó đã đạt được độ lạnh cần thiết rồi. Chính vì vậy tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt là phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình, dùng nhiều hay ít.

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục phải làm sao?

Khi sử dụng bạn gặp lỗi tủ lạnh chạy ngắt liên tục cứ chạy một lúc lại ngừng, ngắt rồi lại chạy mà thức ăn không được làm lạnh. Nếu là những tủ lạnh lớn, có dung tích lớn, tình trạng này để lâu sẽ gây ồn ào, tốn rất nhiều điện. Đồng thời, thời gian đông đá của tủ lạnh cũng kéo dài hơn, có khi không thể làm đông được.

Tình trạng này xảy ra là do:

  1. Rơle (thermostat tủ lạnh) bị trục trặc không đảm bảo được nhiệt độ tủ lạnh => Vậy cần kiểm tra lại Rơle xem có hỏng không để thay cái mới.
  2. Khi mở tủ lạnh lấy đồ xong bạn đóng không kín cửa, hơi sẽ bị thoát ra ngoài khiến tủ lạnh không đủ nhiệt độ. Có thể gioăng tủ lạnh bị hỏng, hay giãn ra nên thay gioăng mới để đảm bảo thực phẩm trong tủ lạnh không bị mất chất dinh dưỡng.
  3. Điện cung cấp cho tủ lạnh không được ổn định: Khi điện cũng cấp cho tủ không ổn định có thể gây chập điện, làm hư hỏng tủ lạnh, tình trạng tủ lạnh chạy ngắt liên tục hay tủ lạnh kêu liên tục. Để đảm bảo điện ổn định, kéo dài được tuổi thọ của tủ lạnh nhà bạn thì bạn có thể mua và gắn thêm thiết bị relays cho tủ lạnh.

Tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn gặp phải trường hợp tủ lạnh chạy liên tục không ngắt. Vậy tủ lạnh không ngắt nguyên nhân là gì? Trường hợp này có làm tủ lạnh hư hỏng không? Bạn có thể kiểm tra tủ lạnh chạy liên tục không ngắt qua những sự cố dưới đây:

  1. Tủ lạnh không ngắt do đóng cửa không kín, cửa bị hở khiến cho hơi lạnh thoát ra ngoài. Hoặc do ron cao su cửa bị vênh, cong tạo lỗ hở cho hơi lạnh bên trong thoát ra nên tủ lạnh phải hoạt động liên tục. Nguyên nhân này cũng là nguyên nhân chính làm thời gian tủ lạnh chạy ngắt chậm hơn bình thường.
  2. Công tắc đèn tủ lạnh bị hư làm bóng đèn hoạt động liên tục, khi đó sẽ tỏa ra nhiều nhiệt làm cho độ lạnh bên trong bị giảm.
  3. Thức ăn bên trong bạn bỏ qua nhiều làm cho hơi lạnh không lưu thông đều khiến cho tủ lạnh hoạt động liên tục nhưng không đạt được độ lạnh cần thiết.
  4. Rơ le tủ lạnh không thể đóng ngắt được vì bị hư hỏng nên dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt.

Nếu tủ lạnh của bạn cứ chạy ngắt liên tục hoặc chạy liên tục không ngừng nghỉ bạn nên kiểm tra và khắc phục ngay vấn đề này tại nhà. Tránh tình trạng hư hỏng nặng có thể xảy ra.

Hy vọng với những thông tin mà Điện Lạnh Thiên An Phước cung cấp có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần? Nếu phát hiện tủ lạnh nhà mình luôn hoạt động thì bạn nên kiểm tra và tìm cách giải quyết phù hợp nhé.

Bảng hướng dẫn nhu cầu khách hàng theo từng dịch vụ:

Khách hàng có nhu cầu sửa máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu tháo lắp máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa tủ lạnh vui lòng click vào đây

Nhân viên tư vấn khách hàng Công Ty Thiên An Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG MUA SẢN PHẨM

Search đại lý công ty Thiên An Phước

Mảng ngành nghề Sửa chữa điện lạnh
Kinh doanh văn phòng phẩm

hình ảnh bảo trì công ty Thiên An Phước

Thiên An Phước Thương hiệu gắn liền với chất lượng